Viêm gan virut B là gì? Có nguy hiểm không?

Dạo gần đây mình điều trị cho nhiều bệnh nhân viêm gan B trẻ tuổi phát hiện lần đầu, có bạn chưa biết thì hỏi ” Chị ơi, viêm gan B là gì?”, có bạn biết chút về viêm gan thì lo lắng “Liệu e bị mắc viêm gan B như thế này có thể sống được bao lâu nữa?”. Có những trường hợp sau khi biết người thân mắc viêm gan B thì không tiếp xúc gần với bệnh nhân nữa. Đáng tiếc hơn có những bệnh nhân còn rất trẻ nhưng đã được chẩn đoán xơ gan, ung thư gan do biến chứng của viêm gan B.

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ một số thông tin cơ bản về viêm gan B để thấy mức độ nguy hiểm của bệnh, cách phòng tránh cũng như biến chứng của bệnh.

Viêm gan virut B là gì?

Viêm gan virut B là một bệnh phổ biến trên toàn thế giới. Đây là một bệnh truyền nhiễm gây ra do một loại vi rút có tên “vi rút viêm gan B” (hay “Hepatitis B virus” viết tắt là HBV).

Theo tổ chức y tế thế giới (WHO) năm 2019, thế giới có khoảng 296 triệu người bị viêm gan B mạn tính; trung bình mỗi năm có khoảng 1,5 triệu người mắc mới. Đặc biệt, Việt Nam là một trong các quốc gia có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B cao nhất thế giới. Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), nước ta hiện có khoảng 10 triệu người mắc viêm gan B, trong đó, phần lớn người bệnh mắc viêm gan ở dạng mãn tính. Nguy hiểm hơn, rất nhiều người bị viêm gan không biết mình mắc bệnh, chỉ có khoảng 10% số người mắc viêm gan B được chẩn đoán.

Viêm gan B lây truyền như thế nào?

Virus viêm gan B có cơ chế lây nhiễm giống với virus HIV. Tuy nhiên, với những đặc điểm riêng biệt virus viêm gan B được cảnh báo là còn nguy hiểm hơn cả virus HIV, với khả năng lây nhiễm cao hơn HIV gấp 50-100 lần.

Cũng giống như virus HIV, virus viêm gan B lây nhiễm chủ yếu qua đường máu, quan hệ tình dục và lây từ mẹ sang con.

  • Thứ nhất: Truyền từ mẹ sang con:

Khi thai phụ bị nhiễm virus Viêm gan B thì tỉ lệ lây nhiễm Viêm gan B cho thai nhi là rất cao, tăng dần từ lúc mang thai cho đến khi sinh. Trong 3 tháng đầu tỉ lệ lây nhiễm là 10% và 3 tháng cuối tăng lên là 60-70%. Nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên đến 90% nếu không có biện pháp bảo vệ kịp thời ngay sau sinh. 50% số trẻ này có thể bị Viêm gan B mãn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành.

  • Thứ hai: Truyền qua đường tình dục:

Virus HBV-DNA có trong tinh dịch của nam giới hoặc trong dịch tiết âm đạo của nữ giới có thể gây lây nhiễm cho đối phương qua các vết xước nhỏ trong quá trình quan hệ tình dục. Chính vì vậy không nên quan hệ tình dục bừa bãi, cần sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục, không quan hệ tình dục bằng miệng hay sử dụng các dụng cụ tình dục không được vệ sinh sạch sẽ.

  • Thứ ba: Truyền qua đường máu:

Các sự cố y tế như truyền máu có chứa virus viêm gan B, sử dụng các dụng cụ y tế không được vệ sinh, tiệt trùng, có chứa virus gây bệnh. Dùng chung bơm kim tiêm, các vật dụng cá nhân như: Dao cạo râu, bàn chải đánh răng…Sử dụng các dịch vụ thẩm mỹ, làm nail, xăm hình…trong khi các dụng cụ, máy móc thực hiện không đảm bảo vệ sinh và có chứa virus gây bệnh.

Biến chứng của viêm gan B?

Mỗi lần thông báo cho một bệnh nhân đã mắc viêm gan B, mình thường tư vấn rất kỹ về giai đoạn bệnh, làm như thế nào để tránh được các biến chứng của viêm gan B. Bởi không phải tự nhiên toàn thế giới kêu gọi “viêm gan B là kẻ giết người thầm lặng”. Một vài biến chứng quan trọng của nó có thể kể đến:

  • Suy giảm chức năng gan: Khi vi rút viêm gan B tấn công các tế bào gan sẽ làm hoạt động trong tế bào gan bị phá hủy. Điều này dẫn đến các chức năng lọc máu, thải độc, chuyển hóa các chất,… của gan bị suy giảm nghiêm trọng.
  • Gây nên xơ gan: Vi rút tấn công trực tiếp lên các tế bào gây nên tổn thương lớn cho mô gan. Các mô gan bị tổn thương dẫn sẽ bị thay thế bởi các mô sợi và mô sẹo. Các mô sợi và mô sẹo nhanh chóng lan rộng gây nên tình trạng xơ gan. 
  • Ung thư gan: Virus Viêm gan B làm tăng nguy cơ tăng sinh tế bào gan ác tính trong suốt thời gian diễn biến Viêm gan cho đến Xơ gan. Biến chứng ung thư thường xảy ra trong vòng 10 năm sau khi bị xơ gan. Người bị Viêm gan B ở giai đoạn mạn tính tồn tại nguy cơ ung thư gan cao hơn người bình thường ít nhất 20 lần. 

TÓM LẠI:

  • Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểmcó khả năng lây nhiễm cao.
  • Viêm gan B không phải là bệnh di truyền. Nó thuộc nhóm bệnh lây truyền (hay truyền nhiễm).
  • Có thể phòng, kiểm soát các biến chứng của viêm gan B bằng việc dùng thuốc, chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý.

Bài viết của mình có hữu ích với bạn không? Bạn muốn biết gì nữa về vấn đề này? Hãy chia sẻ với mình nhé !

About the Author

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may also like these