3 lý do cần có mentor trong cuộc sống

   Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam là 73,6 tuổi, trong khoảng 55 năm lao động bạn có chắc chắn hướng đi của mình là đúng đắn?

  Mình thì là không. Ngay khi vào đại học, mình luôn băn khoăn : Định hướng nghề nghiệp là gì ? Học như thế nào để tốt hơn ? Kỹ năng nào cần thiết để có cuộc sống tốt đẹp hơn? Mình đã loay hoay trong những câu hỏi ấy rất lâu, cuối cùng mình đã tìm được những mentor giúp mình trả lời được những khúc mắc đó và mọi khúc mắc đã được giải quyết.

Nguồn: The university of the Sheffield

  Trong cuộc sống chắc hẳn các bạn cũng đã từng nghe nói đến từ “mentor”. Một vài những mối quan hệ “mentor- mentee” nổi tiếng như : Cựu CEO Apple – Steve Jobs đã từng là “mentor” cho CEO Facebook Mark Zuckerber , hay Bill Gates đã học hỏi nhiều điều từ mentor của mình là  Warren Buffett. Nhưng rất có thể bạn chưa biết, từ “mentor” đã có nguồn gốc từ nền văn hóa Hy Lạp cổ, qua thời gian dài phát triển nó đã dần phổ biến cho đến ngày nay. Vậy tại sao mỗi người lại cần có một người mentor đến vậy ? Hãy cùng mình theo dõi 3 lý do sau nhé : 

1. Mentor giúp bạn có mục tiêu rõ ràng hơn.

  Mục tiêu trong cuộc sống là điều bắt buộc cần có. Nếu mỗi người không có mục tiêu thì sẽ luôn có xu hướng trì hoãn hoặc tụt lùi. Mentor sẽ là người giúp cho bạn có mục tiêu ” có thể thực hiện” và ” hiệu quả nhất”.

2. Mentor khích lệ bạn vượt qua ” comfort zone”.

“Ai cũng có 1 vùng an toàn của bản thân, vùng ấy lúc nào cũng làm cho các em cảm thấy dễ chịu, thoải mái. Nhưng nếu ở mãi trong ấy các em sẽ không bao giờ biết bản thân mình làm được những gì lớn lao”.

“Giống như người chạy marathon, bình thường em chạy được 1 km, khi chạy đến 2 km e thấy như không thở được. Nhiều lần 2 km rồi 5 km, sẽ bình thường thôi. Em cứ thử xem! “.

Mình đã lớn lên bằng như chia sẻ như thế đấy ☺️.

Tôi có thể tiến xa hơn là do đứng trên vai những người khổng lồ

Nguồn: Pinterest

3. Là người chia sẻ kinh nghiệm cá nhân và truyền cảm hứng cho bạn

Có người chia sẻ những kinh nghiệm là cực kì cần thiết. Bởi trên con đường bạn đi sẽ có những khó khăn, việc không mắc phải những sai lầm tương tự sẽ giảm mất mát của bạn.

Sẽ có lúc trên con đường đến đích, bạn thấy mệt mỏi, lạc lõng, muốn buông xuôi thì chính mentor sẽ giúp bạn tìm lại nhiệt huyết. Chính họ cũng đã trải qua những ngày tháng xuống tinh thần như vậy, chắc chắn sẽ có cách làm bùng lại ngọn lửa tinh thần cho bạn.

Cuối cùng nếu bạn vẫn chưa có mentor cho mình, đừng lo lắng. Bởi vì ” Khi học trò sẵn sàng, người thầy sẽ xuất hiện”. Hãy biết mình muốn gì, hành động thực hiện nó bằng hết tâm sức, bạn chắc chắn sẽ thấy người thầy của mình thôi.

 

 

 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*